Quy trình thiết kế

Quy trình thiết kế Website - 5 bước để tạo một Website chuyên nghiệp

Thứ năm - 08/07/2021 04:04
Để thiết kế một Website chuyên nghiệp có rất nhiều quy trình khác nhau. Tuy nhiên, với 12 năm kinh nghiệm xây dựng thiết kế website chuẩn SEO, với những dự án thiết kế Website chuyên nghiệp cho khách hàng lớn nhỏ khác nhau, trong và ngoài nước, những lập trình viên của WebAi đã đúc rút và xây dựng quy trình thiết kế Website bằng 5 bước cơ bản sau đây:
5 bước để tạo một Website chuyên nghiệp
5 bước để tạo một Website chuyên nghiệp
 • Mọi người thường có câu đầu vào như thế nào thì đầu ra như thế đấy. Vì vậy, trước khi xây dựng thiết kế Website mà không không thu thập đầy đủ, chính xác thông tin trước khi bắt đầu thì khi xây dựng Website của Quý khách có thể đi lệch hướng với những tiêu chí, mục tiêu yêu cầu ban đầu. Để thông tin có thể thu thập hiệu quả, Quý khách hãy xác định những mục tiêu, vấn đề sau: Thiết kế website với mục tiêu gì? Khách hàng mục tiêu là ai? Website sau khi thiết kế, xây dựng hướng tới những nội dung trọng tâm nào? Những câu hỏi này cần được trả lời trước khi muốn thiết kế một Website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của Quý khách.

Giai đoạn 2: Xây dựng kế hoạch

 • Khi bước 1 được tiến hành xong, WebAi cùng quý khách hệ thống lại những thông tin có được với nhau sau đó xây dựng một kế hoạch thiết kế Website chi tiết nhất.
 • Bắt đầy kế hoạch từ việc phác thảo sơ đồ cho Website của Quý khách. Sau đó, liệt kê những chủ đề, những trang nào sẽ xuất hiện trên Website bao gồm tất cả những chủ đề chính, chủ đề phụ, những trang chính, trang phụ...
 • Tiếp theo, phân tích, xác định nội dung cụ thể cho từng trang. Vấn đề này sẽ giúp Quý khách đi từ tổng quát đến chi tiết mà không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào. Lưu ý, dù sơ đồ website của Quý khách có như thế nào thì hãy lưu ý răng trải nghiệm người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu. Khi phân tích, thiết kế Website phải đảm bảo các thiết kế của Website có thể giúp người dùng cảm thấy thuận tiện, đơn giản và dễ dàng nhất khi truy cập, xem nội dung và tìm kiếm thông tin. Khi thiết kế Website phải lấy trải nghiệm của người dùng đặt làm trọng tâm, không được lấy cảm nhận, góc nhìn cá nhân vào thiết kế Web.
 • Xây dựng kế hoạch trước khi thiết kế Website là bước quan trọng hàng đầu.

Giai đoạn 3: Thiết kế Website - Phát triển

 • Quá trình thứ ba trong quy trình 5 bước chính là thiết kế Website trên các nền tảng CNTT.
 • Thiết kế giao diện cho website của Quý khách. Tại quá trình này, cần lưu ý một số điều. Đầu tiên, xác định xem đối tượng mục tiêu của Website là ai. Giao diện Website dành cho giới trẻ khác rất nhiều so với một Website cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh tế tài chính.
 • Tiếp theo, Thiết kế website cần đảm bảo tuyệt đối phải thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty như (Màu sắc, logo, slogan của công ty hay một nhãn hàng nào đó) website phải thể hiện tương tự như vậy.
 • Cuối cùng, Quý khách yêu cầu nhân viên thiết kế website của WebAi đưa ra ít nhất 3 mẫu thiết kế giao diện Website khác nhau dựa trên những ý tưởng đã có. Điều này so sánh và đánh giá chính xác hơn về những ý tưởng dành cho website của mình. Từ đó đươa ra lựa chọn phương án thiết kế tối ưu nhất.
 • Phát triển Website. Quá hiện thực hóa Website từ những phân tích và thiết kế ở trên. Thực tế giai đoạn này có thể diễn ra song song với giai đoạn thiết kế Website. Tại giai đoạn này, những lập trình viên Website thực hiện thực hóa những chức năng, ý tưởng trên website. Điều tối quan trọng cần lưu ý trong giai đoạn này là theo sát đội ngũ lập trình viên thiết kế Web.

Giai đoạn 4: Kiểm tra và chỉnh sửa

 • Đây là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng thiết kế Website. Thông thường các công ty thiết kế Website ở Việt Nam ít quan tâm đến giai đoạn này, do đó họ cũng không có đội ngũ kiểm thử tính năng, trải nghiệm người dùng chuyên nghiệp. Thế nhưng, việc kiểm tra sau khi website được hình thành là điều bắt buộc bạn làm. Website sau khi thiết kế không thể chắc chắn được rằng không có bất kỳ lỗi nào trong quá trình thiết kế. Nếu như không kiểm tra lại website trước khi đưa vào vận hành thì có thể sẽ gặp phải những phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng và dễ dàng đánh mất lòng tin của họ.

Giai đoạn 5: Nâng cấp - Bảo trì

 • Nhiều người nghĩ rằng quá trình thiết kế website đã kết thúc ngay sau khi website được đưa vào vận hành, khai thác. Thế nhưng, một website chuyên nghiệp phải trải qua thêm bước thứ 5 – Bảo trì. Cho dù website được thiết kế, kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng như thế nào thì vẫn luôn có những lỗi hỏng. Không những thế, trong suốt quá trình vận hành, chắc chắn sẽ nhận được nhiều phản hồi của khách hàng và cần chỉnh sửa website theo những phản hồi đó. Vì vậy, hãy lập kế hoạch và định ra thời gian cụ thể để cập nhật website. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Cho dù là thời hạn bao lâu đi nữa thì hãy chắc chắn Website cần được cập nhật, bảo trì.

Đó là quy trình 5 bước khi thiết kế website chuyên nghiệp. Quy trình này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi tiến hành thực tế thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Trong quá trình áp dụng quy trình 5 bước kể trên, Quý khách gặp phải bất kỳ vấn đề nào hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn của WebAi với thông tin sau:

✔️ Công ty chủ quản: CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ B2A

✔️ Tên viết tắt: B2A Co., LTD

✔️ VP Nam Định: 249 Trần Thái Tông, Tp. Nam Định, Nam Định

✔️ VP Hà Nội: A2502 Tòa Osaka ngõ 52 đường Ngọc Hồi

✔️ VP Hồ Chí Minh: Xuân Trường building, 196/26-28 Cộng Hoà, Tp Hồ Chí Minh

✔️ Điện thoại: 0906 137 838 - 0912 929 909

✔️ Email: thietkeweb@b2a.vn - Website: https://webai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây